Paidi Clinic
 บทความ >  0127 - ของเล่นเพื่อเสริมพัฒนาการลูกน้อย อายุ 0-6 เดือน 

ของเล่นเพื่อเสริมพัฒนาการลูกน้อย

                                 ของเล่นหรือการเล่น มีความสำคัญต่อการเรียนรู้ ของเด็กอย่างมาก ถือว่าเป็นกุญแจดอกสำคัญ ที่จะนำไปสู่กระบวน การเรียนรู้ของเด็กในอนาคต ดั้งนั้นถ้าพ่อแม่หรือผู้เลี้ยงดู ได้เข้าใจ และสามารถนำของเล่น หรือกิจกรรมการเล่นไปใช้กับเด็กได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ทักษะพัฒนาการ และการเรียนรู้ของเด็ก จะก้าวไปอย่างมีคุณภาพยิ่งขึ้น ซึ่งเมื่อเด็กมีพื้นฐานทางพัฒนาการที่ดี และเหมาะสมกับวัย เด็กจะสามารถ นำประสบการณ์ต่างๆ ที่ผ่านมาไปประยุกต์ใช้ กับการเรียนรู้ในอนาคตได้ อย่างมีคุณภาพ

ของเล่นที่เหมาะสำหรับลูกน้อยวัย 0-3 เดือน                    

               เด็กวัยนี้ในช่วงแรกเกิด - 3 เดือน จะยังไม่สนใจกับการเล่นมากนัก แต่เด็กจะเริ่มพัฒนาประสาทสัมผัสการมองเห็นและการได้ยิน การแขวนของเล่นที่สดใสที่แกว่งไกวแล้วมีเสียงกรุ๋งกริ๋งช่วยให้เด็กกรอกสายตา  อาจนำของเล่นที่เด็กได้จับสัมผัส หรือกระตุ้นให้เด็กได้มีโอกาสนำของเล่น  / วัสดุต่าง ๆ เข้าปาก เพื่อ กัด, ย้ำ ,เลียเล่น ซึ่งทักษะเหล่านี้ถือเป็นการเรียนรู้ของเด็ก โดยการใช้ปากซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ประสาทสัมผัสทั้ง 5 ในการเรียนรู้  ในการสัมผัสวัตถุ  / ของเล่น การใช้ตา และมือประสานงานกัน สามารถจับวัตถุ / ของเล่น เข้าปาก ได้อย่างถูกต้องแม่นยำ และได้เรียนรู้การสัมผัสพื้นผิว ที่แตกต่างกันของวัตถุ จากการจับ , กัด , ดูด หรือเลีย   

               นอกจากนี้ควรเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาให้ลูก ด้วยการค่อยๆยืดและเหยียดนาลูกในช่วงเปลี่ยนผ้าอ้อมหรือหลังจากลูกอาบน้ำ รวมทั้งหาของเล่นสีสดใสกระตุ้นให้ลูกมองตามและหัดใช้นิ้วมือเอื้อมคว้า  การเล่นที่ช่วยเสริม EQ แก่ลูกน้อย พ่อแม่ควรสร้างความรู้สึกและอารมณ์ที่ดีด้วยการเปิดเพลงให้ลูกฟัง และพูดคุย อุ้มลูกด้วยใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส รวมทั้งตอบสนองความต้องการให้ลูกทันที เพื่อปูพื้นฐานให้ลูกเป็นเด็กที่มีอารมณ์ดีตั้งแต่เด็ก
               ของเล่นที่สามารถติดบริเวณเตียงหรือเปลได้ เช่น โมบายล์ ตุ๊กตาของเล่นแขวนที่ขอบเปลนิ่มๆ เป็นต้นจะทำให้ ลูกนอนมองโมบายล์อย่างสบายอารมณ์และเพลิดเพลิน แถมยังเอามือไขว่เอื้อมคว้าด้วย 
               ของเล่นควรสีสลับให้เห็นอย่างเด่นชัด เช่น สีขาว-ดำ แดง-ขาว เขียว-น้ำเงิน บางชนิดทันสมัยมีกระจกเงาเล็กสะท้อนแสงแวบๆ ด้วย   เนื่องจากช่วง 3 เดือนแรกนี้ สายตาเด็กจะมองเห็นสิ่งของที่มีสีสันตัดกันได้ชัดกว่าสีเรียบๆ ลูกจะรู้จักมองตามของเล่น แม้ในตอนนี้จะมองได้ไม่ชัดเท่าผู้ใหญ่ อีกทั้งภาพและแสงสะท้อนในกระจกก็เรียกความสนใจได้ดีเช่นกัน
               ของเล่นที่มีเสียงดนตรีหรือเสียงกรุ๊งกริ๊งอยู่ในของเล่น  จะทำให้เด็กพยายามหาต้นกำเนิดของเสียง เพิ่มความสนใจของเล่นที่แขวนอยู่ในเปลได้อีกด้วย

ของเล่นที่เหมาะสำหรับลูกน้อยวัย 3-6 เดือน                  

 

               วัยนี้สามารถเคลื่อนไหวตัวได้มากขึ้น และมีพัฒนาการหลายอย่างมากขึ้นด้วย เช่น การคว้าจับถนัดขึ้น ฟันเริ่มขึ้น มองเห็นชัดขึ้น ฉะนั้นของเล่นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องเข้ากับพัฒนาการลูกได้ด้วย   
               ของเล่นที่เป็น  ยางกัดนิ่มๆ ควรเลือกที่ได้คุณภาพเป็นพลาสติกหรือยางที่มีความคงทนแข็งแรง เมื่อบีบดูแล้วไม่มีของเหลวข้างในไหลออกมา เลือกสีสันให้สดใสหรือมีลูกเล่นข้างในยางกัดด้วยก็ได้  เพราะวัยนี้ฟันกำลังขึ้น ถ้าสังเกตจะเห็นว่า ลูกจะชอบหยิบจับของเข้าปาก จึงควรเตรียมยางกัดเอาไว้เป็นของเล่นแก้คันเหงือกดีกว่าคว้าของอย่างอื่นมากัดเล่น
               กรุ๊งกริ๊งหรือตุ๊กตานิ่มที่มีเสียงกระดิ่งดังข้างใน แต่ต้องสังเกตด้วยว่ากระดิ่งและสีไม่หลุดลอกง่าย พลาสติกต้องไม่มีขอบคม แตกหักยาก สีสดใสเหมาะมือ   เพราะลูกเริ่มใช้มือในการคว้าจับ และถ้ามีเสียงด้วย ก็จะยิ่งอยากจับและเขย่า ช่วยให้ลูกใช้มือและกล้ามเนื้อแขนได้ดีขึ้นเรื่อยๆ 
              
ช่วยหัดให้ลูกพลิกคว่ำ ด้วยการหาของเล่นมาหยอกล้อและหากระดาษมาให้ลูกขยำเล่น เพื่อฝึกกล้ามเนื้อนิ้วมือ (ระวังไม่ให้เข้าปาก) หรือเล่นเกมรับสิ่งของกับลูก   พูดคุย ร้องเพลงให้ลูกฟัง ชี้ชวนดูรูปภาพการ์ตูนในนิทานและเล่าให้ลูกฟัง เพื่อให้ลูกมองตามและฟังเสียง  และพ่อแม่ควรสอนลูกรู้จักแบ่งปัน   โดยการแบมือขอของเล่นจากลูก ยอมรับความรู้สึกลูก และให้ลูกได้เล่นหรือทำอย่างอิสระโดยไม่บังคับ หรือฝืนความรู้สึกลูก   ผู้โพส : พัชรินทร์ 06 Nov 2014 08:00:02

Login สำหรับผู้ดูแลระบบ