Paidi Clinic
 บทความ >  0130 - ของเล่นเพื่อเสริมพัฒนาการลูกน้อย อายุ 1-12 ปี 

ของเล่นที่เหมาะสำหรับลูกน้อยวัย 1-2 ขวบ               
               เด็กวัยนี้เริ่มเดินได้เองบ้างแม้จะไม่มั่นคงนักแต่ก็ชอบเกาะเครื่องเรือนเดินจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง ของเล่นควรเป็นประเภทที่ลากจูงไปมาได้ ประเภทรถไฟหรือรถลาก
   และ ควรจัดให้เป็นการเล่นสำรวจที่ใช้ประสาทสัมผัสและการเคลื่อนไหวอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น การให้เด็กบริหารแขนขา การเล่นดิน-ทราย-น้ำ การหยิบของตามคำบอก เป็นต้น
ของเล่นประเภทให้เด็กตอก ดินสอเทียนสำหรับขีดเขียน แต่ไม่ใช่สำหรับการวาดรูป ลูกบอล ฆ้อน ของที่ใช้เสียบใส่ตามช่อง ทราย น้ำ สำหรับให้เด็กเล่น สมุดภาพสำหรับให้เด็กดู  กล่องที่มีช่อง 3-4 ช่อง สำหรับใส่แท่งพลาสติกทีมีรูปทรงต่างๆ ฆ้อนตอก หรือที่ใช้กด ห่วงกลมที่มีราวให้สามารถเลื่อนไปมาได้ ดินสอเทียน สำหรับให้เด็กเริ่มต้นเลียนแบบเส้นตรง สมุดภาพสัตว์ สิ่งของเครื่องใช้ เพื่อให้เด็กรู้จักสามารถเรียกชื่อได้ รถยนต์ ตุ๊กตา ของเล่นนุ่มๆ แท่งไม้ชิ้นเล็กๆ สำหรับต่อบ้าน

ของเล่นที่เหมาะสำหรับลูกน้อยวัย 2-3 ขวบ
               เด็กวัยนี้อยากรู้อยากเห็นทุกสิ่งทุกอย่าง เด็กเคลื่อนไหวได้คล่องขึ้น และทรงตัวได้ดีเพราะกล้ามเนื้อแขนขาแข็งแรงขึ้นมาก ทำให้ชอบเล่นที่ออกแรงมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นวิ่งเล่น กระโดด ปีนป่าย ม้วนกลิ้งตัว เตะขว้างลูกบอล และขี่จักรยานสามล้อ
  ของเล่นที่แนะนำคือกล่องที่มีช่องหลายช่องสำหรับใส่รูปทรงต่างๆ ที่ตัดกระดาษ ก้อนไม้สีต่างๆ สำหรับจับคู่สี ของเล่นที่ใช่สร้างบ้าน ดินสอเทียน ดินสอสีไว้ระบายสมุดภาพ ลูกปัดโตๆ สำหรับให้เด็กร้อย

ของเล่นที่เหมาะสำหรับลูกน้อยวัย 3 – 4 ขวบ

               วัยนี้เริ่มมีจินตนาการและต้องการเลียนแบบพฤติกรรมผู้ใหญ่ เป็นวัยที่จะมีการขยับแขนขาและอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย ของเล่นที่เหมาะสมก็พวกตุ๊กตาหุ่น เครื่องดนตรีที่ให้เสียงที่เรียกความสนใจเด็กได้ เครื่องครัวและชุดน้ำชาสำหรับเด็ก โทรศัพท์เด็กเล่น ตุ๊กตาสัตว์ เกมกระดาน และของเล่นลับสมอง เป็นต้น

               จิ๊กซอร์ภาพง่ายๆ 6 ชิ้นขึ้นไปเพื่อให้เด็กต่อ แท่งรูปทรงต่างๆ ที่ยากขึ้นสำหรับให้เด็กหยิบใสตรงช่อง รูปภาพสัตว์ สิ่งของง่ายๆ ให้เด็กจับคู่ ของเล่นที่ใช้ต่อประดิษฐ์สิ่งก่อสร้าง บ้านตุ๊กตา ที่ตัดกระดาษ กรรไกร

 

ของเล่นที่เหมาะสำหรับลูกน้อยวัย  4 – 6 ขวบ

               เด็กวัยนี้ชอบเข้ากลุ่มทำอะไรด้วยกัน เป็นวัยที่กำลังพัฒนาทักษะก่อนวัยเรียนและพัฒนาการเคลื่อนไหวร่างกายหลาย ๆ ส่วนในเวลาเดียวกัน คุณพ่อคุณแม่จะเห็นได้ว่าเด็กเริ่มเรียนรู้ทั้งวาดและเขียน ของเล่นที่เหมาะสม คือ ของเล่นพวกจักรยานเด็ก บล็อกตัวต่อให้เป็นหุ่นยนต์ หรืออะไรที่เขามีจินตนาการตามประสาเด็ก ดินสอสีหรืออุปกรณ์วาดเขียน เสื้อผ้าตุ๊กตา ของเล่นสำหรับเด็กวัยนี้ ทำขึ้นเพื่อพัฒนาการเคลื่อนไหวอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายให้สัมพันธ์กัน

 ของเล่นที่เหมาะสำหรับลูกน้อยวัย  6 – 9 ขวบ

               วัยนี้ชอบคบเพื่อนใหม่หลากหลายอายุ เขาจะให้ความสนใจสิ่งใหม่ ๆ เช่น กีฬา หรืออาชีพการงานต่าง ๆ ที่ดูเท่ห์หรือน่าตื่นเต้น เป็นวัยที่เริ่มพัฒนาทักษะการเข้าสังคม และปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมใหม่ ๆ ของเล่นที่เหมาะสมและท้าทายความสามารถ เช่น สเก็ตน้ำแข็งกับเพื่อนด้วยท่าที่โลดโผน หรือท่ายาก ๆ กระโดดเชือก เล่นก้อนหิน เกมลับสมอง ชอบเล่นอะไรที่ท้าทายเพื่อพิสูจน์ความสามารถตัวเอง

ของเล่นที่เหมาะสำหรับลูกน้อยวัย  9-12 ขวบ

 

               เป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อเข้าวัยรุ่น ชอบจับกลุ่มกับเพื่อนรวมกลุ่มกันทำงานตามที่โรงเรียนตั้งโจทย์ให้ เช่น รวมกลุ่มกันทำงานด้านวิทยาศาสตร์หรืองานด้านศิลปะ เด็กวัยนี้รู้ว่าตัวเองชอบอะไรและเลือกทำกิจกรรมเฉพาะที่ตัวเองชอบ ใช้คอมพิวเตอร์ได้ดีถึงดีมาก ชอบเล่นวิดีโอเกม ของเล่นที่เหมาะกับวัยที่มุ่งมั่นที่ต้องใช้ทักษะและความมุ่งมั่นที่จะพิสูจน์ตัวเองอย่างแรงกล้า เป็นของเล่นที่ให้เด็กได้ฝึกอย่างเต็มที่ เช่น สเก็ตบอร์ด รถไฟฟ้าจำลอง อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ครบชุด เครื่องดนตรี จักรยานผู้ใหญ่ บางคนใฝ่ฝันที่จะมีอุปกรณ์ช่างชุดใหญ่เป็นของตัวเอง

 

เอกสารอ้างอิง

1.         ประภาศรี นันท์นฤมิต หน่วยพัฒนาการและเจริญเติบโต ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ รพ.จุฬาฯ

2.         หน่วยจิตเวชเด็ก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์  คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล   ผู้โพส : พัชรินทร์ 06 Nov 2014 08:32:57

Login สำหรับผู้ดูแลระบบ